Du học các nước

Hệ thống Giáo dục tại Canada

Du học Canada luôn là sự lựa chọn ưu tiên của nhiều bậc phụ huynh và học sinh bởi chi phí hợp lý, chất lượng giáo dục đạt chuẩn, bằng cấp có giá trị trên toàn thế giới.

I. THÔNG TIN CHUNG VỀ HỆ THỐNG GIÁO DỤC TẠI CANADA

1. Hệ thống giáo dục Canada được chia thành các cấp bậc:

• Chứng chỉ, thông thường kéo dài một năm 

• Bằng cao đẳng, kéo dài một hoặc hai năm 

• Bằng cao đẳng nâng cao, kéo dài hai hoặc ba năm 

• Bằng cử nhân, được cấp bằng sau bốn năm học toàn thời gian

• Chứng chỉ/văn bằng sau đại học, kéo dài một hoặc hai năm

• Bằng Thạc sĩ, sau khi có bằng cử nhân để học chuyên sâu về một ngành học nhất định, kéo dài một hoặc hai năm

• Bằng Tiến sĩ, thông thường kéo dài từ bốn đến bảy năm 

2. Kỳ nhập học tại Canada

Các trường đại học, cao đẳng tại Canada có 3 kỳ nhập học chính: Hầu hết sinh viên du học Canda thường bắt đầu với kỳ nhập học mùa Thu (bắt đầu từ tháng 9). Đối với những bạn lỡ kỳ nhập học mùa Thu có thể cân nhắc Kỳ nhập học mùa đông (khai giảng vào tháng 1). Một số trường có kỳ nhập học mùa hè (khai giảng tháng 5 hoặc tháng 8) nhưng giới hạn về khóa học và chỉ một số ít trường được phép tổ chức giảng dạy quanh năm tại Canada.

Các kỳ nhập học tại Canada

Thời gian

Mùa Thu (Fall)

Tháng 9

Mùa Đông (Winter)

Tháng 1

Mùa Hè (Summer)

Tháng 5 hoặc tháng 8

II. CÁC BẬC HỌC

1. Bậc tiểu học và trung học

Bậc tiểu học Canada từ lớp 1 – lớp 6.

Bậc Trung học từ lớp 7 – lớp 12 ở hầu hết các tỉnh, ngoài trừ tỉnh bang Quebec dạy từ lớp 7 đến lớp 11.

Bằng Trung học (High School Diploma) đượ công nhận trên toàn thế giới.

Tại các trường điều có hỗ trợ chương trình tiếng Anh dành cho sinh viên quốc tế bằng các chương trình English as a Second Language (ESL) và French as a Second Language (FSL)

Chi phí cho một năm học ở trường công lập từ 10,500 CAD đến 23,000 CAD (bao gồm tiền học và tiền ở homestay, ăn ở).

Chi phí cho một năm học ở trường tư thục từ 35,000 CAD đến 65,000 CAD (bao gồm tiền học và tiển ở homestay, ăn ở)

2. Trường ngoại ngữ

Tiếng Anh và Tiếng Pháp là 2 ngôn ngữ chính thức được sử dụng tại Canada. Nhiều chương trình đa dạng như: Tiếng Anh/Pháp thương mại.

Thời gian học ít nhất từ 3 tháng đến 1 năm tùy thuộc vào trình độ ngoại ngữ của sinh viên. Học phí thường dao động từ 4,000 đến 6,000CAD/năm.

3. Bậc cao đẳng

Cao đẳng tại Canada được chia ra thành nhiều phần như sau: cao đẳng cộng đồng, học viện kỹ thuật, cao đẳng đại học và cao đẳng nghề, các chương trình chuyển tiếp đại học.

Các chương trình cao đẳng: thời gian học thường kéo dài 2-3 năm ( hoặc ngắn hơn) thường có nội dung đào tạo tập trung vào kỹ năng nghề nghiệp thực tiễn cùng với kiến thức học thuật tổng quát.

Tại một số trường cao đẳng tại Canada, sau khi đã hoàn thành xong chương trình học các du học sinh có thề được chuyển tiếp vào học năm 3,4 tại một số trường đại học cố định.

a. Cao Đẳng Đại Học (University College)

Trường cao đẳng đại học như tên gọi của nó là sự kết hợp giữa trường cao đẳng và đại học Canada. Học sinh theo học có thể chọm một trong hai hướng: theo một chương trình văn hóa trong hai năm sau đó chuyển tiếp lên đại học, hoặc học 2-3 năm rồi tốt nghiệp với một bằng cấp chuyên môn. Các trường cao đẳng đại học thường thiết lập với một số trường đại học trong vùng để kết hợp chương trình chuyển tiếp của mình. Tại đây sinh viên sẽ học tiếp nối 2 năm cuối của chương trình đại học 4 năm.

b. Cao Đẳng Cộng Đồng (Community College)

Cao đẳng cộng đồng là loại trường phổ biến ở Canada có các chương trình đào tạo nghề chuyên môn từ 1 đến 3 năm (bao gồm cả thời gian thực tập). Một vài trường cao đẳng cộng đồng dạy nghề còn có chương trình chuyển tiếp đại học, cho phép học sinh theo học các khóa học tương đương với hai năm đầu của chương trình đại học 4 năm. Sau đó, học sinh tiếp tục học 2 năm cuối tại trường đại học để hoàn tất chương trình đại học.

c. Các Chương Trình Chuyển Tiếp Đại Học (University Transfer Program)

Học sinh muốn lấy bằng đại học có thể hoàn thành hai năm học đầu tiên tại trường cao đẳng cộng đồng hoặc trường cao đẳng đại học và nhận các tín chỉ (credit). Hầu hết các tín chỉ này đều có thể chuyển tiếp lên các trường đại học như năm thứ nhất và thứ hai của đại học. . Tuy nhiên học sinh phải kiểm tra kỹ khi chọn các khóa học cho phù hợp với ngành dự định theo học ở đại học. Mặt khác hoàn thành chương trình chuyển tiếp đại học không có nghĩa là tự động được nhận vào học chương trình đại học, học sinh cụng cần phải đáp ứng các điều kiện nhập học của đại học liên hệ.

Riêng ở tỉnh Quebec, học sinh quốc tế có thể theo học một trường cao đẳng gọi là Cé gep. Đối với học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông, Cé gep có các chương trình chuyển tiếp hai năm lên đại học hoặc các chương trình chuyển tiếp kỹ thuật ba năm để đi làm.

d. Trường Cao Đẳng Nghề (Technical Institute/Career College)

Là cơ sở giáo dục tư nhân có các giáo trình cung cấp cho học sinh những kỹ năng thực tiễn cho thị trường việc làm sau một thời gian đào tạo ngắn. Các học sinh muốn tìm các chương trình đào tạo ngắn hạn trong các nghề như điện ảnh, tin học, internet, thiết kế đồ họa, du lịch khách sạn,..có thể xin theo học các trường cao đẳng dạy nghề. Mặc dù do tư nhân làm chủ, các trường này do tỉnh quy dịnh và công nhận để đảm bảo các tiêu chuẩn về chương trình học và chất lượng luôn được duy trì.

4. Đại học: 

Chương trình đại học để lấy bằng cử nhân thường đòi hỏi 3 hoặc 4 năm học tập tuỳ từng tỉnh thành và tuỳ trường đại học.

Việc xét tuyển vào Đại học ở Canada không giống nhau, mỗi đại học đặt tiêu chuẩn và đánh giá từng thí sinh riêng, song đối với du học sinh việc xét tuyển chủ yếu vẫn căn cứ trên học bạ cấp 3. Ngoại trừ một số trường yêu cầu du học sinh phải có chứng chỉ Toefl hoặc Ielts , du học sinh khi theo học tại các trường đại học Canda cần phải có trình độ tiếng Anh (tiếng Pháp) tương đối khá.

Muốn lấy được các văn bằng hạng ưu đòi hỏi bạn phải hoàn tất thêm một số tín chỉ và trong quá trình học phải đạt điểm số cao cho một số môn học. Đây cũng là điều kiện tiên quyết nếu bạn muốn học sau đại học

5. Chương trình sau Đại học: 

Chương trình thạc sĩ và tiến sĩ được gọi chung là chương trình sau Đại Học:

- Thạc sĩ: Các trường Đại học của Canada thường cấp 2 loại văn bằng thạc sĩ: một là bằng thạc sĩ chương trình chính khoá, đòi hỏi người tốt nghiệp phái hoàn thành một chương trình học cụ thể; hai là bằng thạc sĩ nghiên cứu, yêu cầu người nhận bằng phải hoàn thành các bài tập của chương trình sau Đại học và thực hiện luận tốt nghiệp.

Để tham gia học chương trình thạc sĩ tại Canada,một số trường Đại học tại Canada yêu cầu các du học sinh phải có thành tích học tập khá, giỏi (ít nhất là 7.5) ở bậc cử nhân và một số trường còn đòi hỏi cả trình độ tiếng , kinh nghiệm làm việc ( tối thiểu là 1,5 năm)

- Tiến sĩ: Chương trình tiến sĩ đòi hỏi nghiên cứu sinh thực hiện các đề tài nghiên cứu mang tính đột phá, phát triển và bảo vệ đề án đó.

III. SỰ KHÁC BIỆT GIỮA HỆ THỐNG CÔNG LẬP VÀ TƯ THỤC TẠI CANADA

1. Hệ thống trường công lập:

 • Bảo trợ theo ngân sách Tỉnh
 • Tuân thủ chương trình học do Tỉnh quy định
 • Được giám sát bởi Ủy ban Tín nhiệm do cộng đồng bầu chọn
 • 95%  phụ huynh Canada cho con học trường Công lập
 • Công nhận theo Tỉnh;
 • Tuân thủ chương trình chuẩn Tỉnh phê duyệt;
 • Đội ngũ giáo viên được chứng nhận bởi Chính phủ (government-certified);
 • Một số trường giảng dạy theo tôn giáo như: Alberta, Saskatchewan, và Ontario;
 • Một số trường có chương trình chuyên biệt, nghệ thuật và thể thao điền kinh.

2. Hệ thống trường tư thục:

 • Vận hành theo quy định của mỗi Tỉnh
 • Thành lập theo thể chế luật pháp của Tỉnh
 • Phải đăng ký với Bộ giáo dục của Tỉnh
 • Đáp ứng tiêu chuẩn chương trình giáo dục của Tỉnh
 • 1 số Tỉnh (ví dụ Ontario) cho phép trường tư hoạt động độc lập, nhưng để cấp tín chỉ tốt nghiệp trung học thì trường phải được thẩm tra theo tiêu chuẩn của Bộ giáo dục Tỉnh
 • Chương trình phổ thông Canada;
 • Chương trình bồi dưỡng hoặc chuyên biệt Offering như:
 • Trường nam sinh/ nữ sinh;
 • Trường Dòng
 • Chương trình phổ thông quốc tế hoặc phổ thông Anh Quốc, Pháp …
 • Trọng tâm đào tạo: Nghệ thuật, Thể thao …
 • Mô hình lớp nhỏ, tài liệu giảng dạy phong phú hoặc cơ sở vật chất nội trú toàn diện.

IV. THÔNG TIN ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC OSI VIETNAM

Điện thoại: 0937.735.258 – 0937.735.259

Địa chỉ: 44 Tân Canh, Phường 1, Quận Tân Bình, TPHCM

Email: osiedu@gmail.com / osiedu5@gmail.com

Đăng ký tư vấn

Zalo
service_detail-service